แหล่งข้อมูล

วิธีสร้างรายได้จากบล็อก

แหล่งข้อมูลของรูปภาพ
เริ่มต้นใช้งาน

มีหลากหลายวิธีในการสร้างรายได้จากบล็อก ดูรูปแบบรายได้ทางออนไลน์ และกลยุทธ์ยอดนิยมต่างๆ เพื่อสร้างรายได้จากบล็อก

หากคุณมีบล็อกหรือเว็บไซต์หรือคิดจะเริ่มสร้าง ก็ให้เริ่มคิดวิธีสร้างรายได้ไปด้วยเลย มีหลากหลายวิธีในการสร้างรายได้จากบล็อก บทความนี้จะพูดถึงรูปแบบรายได้ทางออนไลน์และกลยุทธ์ยอดนิยมต่างๆ สำหรับการสร้างรายได้จากเนื้อหาดิจิทัล

มาเริ่มต้นด้วยข้อมูลพื้นฐานกัน การสร้างรายได้คืออะไร หากจะให้อธิบายง่ายๆ การสร้างรายได้ก็คือการทำเงินจากเว็บไซต์ของคุณ เมื่อคุณได้รับรายได้จากเนื้อหาทางออนไลน์ในบล็อก นั่นก็คือการสร้างรายได้

มีธุรกิจออนไลน์หลายรูปแบบในการเริ่มสร้างรายได้จากบล็อก

  • โฆษณา
  • การตลาดแบบแอฟฟิลิเอต
  • การนำเสนอผลิตภัณฑ์ผ่านทางหน้าร้านจริงหรือโลกดิจิทัล
  • การสมัครใช้บริการ
  • การฝึกสอน

คุณจะทำให้รูปแบบเหล่านี้เหมาะกับคุณและบล็อกได้อย่างไร มาดูการสร้างรายได้แต่ละรูปแบบโดยละเอียดยิ่งขึ้นกัน

การสร้างรายได้จากโฆษณา: นำเสนอการโฆษณาในบล็อกเพื่อสร้างรายได้

แหล่งข้อมูลของรูปภาพที่ฝังอยู่

ในฐานะผู้เผยแพร่บล็อก การโฆษณาจะให้แหล่งรายได้ที่น่าพึงพอใจจากเนื้อหาออนไลน์ของคุณ ผู้ลงโฆษณายินดีจ่ายเงินเพื่อให้กลุ่มเป้าหมายของคุณเห็นโฆษณา ยิ่งเว็บไซต์และเนื้อหาของคุณเป็นที่นิยม ก็ยิ่งมีโอกาสสร้างรายได้ได้มากขึ้น ถ้าจะให้เปรียบก็เหมือนกับหนังสือพิมพ์ที่ยิ่งมีคนอ่านเยอะ ก็ยิ่งคิดค่าลงโฆษณาได้มาก

คุณนำเสนอพื้นที่โฆษณาในเว็บไซต์ให้กับธุรกิจที่ต้องการปรากฏพร้อมกับเนื้อหาของคุณโดยตรงได้ โดยเราเรียกวิธีนี้ว่าดีลโดยตรง นอกจากนี้คุณยังใช้เครือข่ายโฆษณา เช่น Google AdSense เพื่อขายพื้นที่โฆษณาในนามของคุณได้ด้วย

AdSense ทำงานโดยการแสดงโฆษณาที่เกี่ยวข้องกับเนื้อหาซึ่งปรากฏในหน้าเฉพาะของบล็อก เช่น หากคุณมีบล็อกเกี่ยวกับการท่องเที่ยวแนวผจญภัย และเพิ่งอัปโหลดโพสต์เกี่ยวกับทริปไปยังกรุงเรคยาวิก เมืองหลวงของไอซ์แลนด์ AdSense อาจแสดงโฆษณาเกี่ยวกับประกันการเดินทาง ประเทศไอซ์แลนด์ หรือเสื้อกันหนาว ในฐานะเจ้าของเว็บไซต์ที่โฆษณาแสดง AdSense จะจ่ายเงินคุณเมื่อผู้ใช้ดูหรือโต้ตอบกับโฆษณา

ด้วยความสามารถในการทำให้โฆษณาออนไลน์เกี่ยวข้องกับเนื้อหาและตรงใจผู้อ่านบล็อก ทำให้ผู้ลงโฆษณาหลายรายยินดีจ่ายเงินสูงเพื่อให้ได้พื้นที่โฆษณาของคุณ

การตลาดแบบแอฟฟิลิเอต: สร้างรายได้ผ่านคำแนะนำผลิตภัณฑ์

แหล่งข้อมูลของรูปภาพที่ฝังอยู่

การตลาดแบบแอฟฟิลิเอตคือการที่คุณใส่ลิงก์ไว้ในเนื้อหา ซึ่งลิงก์ดังกล่าวจะพาผู้ใช้ไปยังผลิตภัณฑ์หรือบริการที่ขายในเว็บไซต์อื่น วิธีการทำงานก็คือ เมื่อผู้ใช้คลิกลิงก์ในเว็บไซต์ ไปที่เว็บไซต์ของแอฟฟิลิเอต และซื้อผลิตภัณฑ์ที่คุณได้ช่วยรับรองไว้ คุณจะได้รับค่าคอมมิชชันจากการขายดังกล่าว

สำหรับบล็อกที่มีกลุ่มเป้าหมายเป็นผู้คนที่มีส่วนร่วมอยู่เสมอ ทั้งยังสนใจคำแนะนำผลิตภัณฑ์ รูปแบบนี้จะเป็นรูปแบบการสร้างรายได้ที่ได้ผล บทความให้ข้อมูล ฮาวทู และไลฟ์สไตล์จะนำเสนอโอกาสจำนวนมากในการโปรโมตผลิตภัณฑ์ของแอฟฟิลิเอต

ดูตัวอย่างของบล็อกท่องเที่ยวแนวผจญภัยอีกครั้ง สมมติว่าคุณโพสต์เรื่องเกี่ยวกับทัวร์ว่ายน้ำตามแหล่งน้ำธรรมชาติ คุณอาจใช้การตลาดแบบแอฟฟิลิเอตเพื่อแนะนำอุปกรณ์ เช่น ชุดว่ายน้ำ ผ้าเช็ดตัว และแว่นกันน้ำสำหรับออกทริปได้ เมื่อผู้อ่านบล็อกคลิกลิงก์ไปยังชุดว่ายน้ำที่คุณแนะนำ แล้วซื้อจนสำเร็จ ก็เท่ากับคุณได้สร้างรายได้จากบล็อก

ตั้งเป้ามุ่งเน้นที่ความโปร่งใสเกี่ยวกับความสัมพันธ์กับแอฟฟิลิเอตเพื่อรักษาความน่าเชื่อถือที่คุณมีต่อกลุ่มเป้าหมายไว้ ในหลายๆ ประเทศยังมีข้อกำหนดทางกฎหมายให้เปิดเผยความสัมพันธ์ของคุณกับแอฟฟิลิเอตด้วย ฉะนั้นโปรดพูดคุยกับที่ปรึกษาทางกฎหมายก่อนที่จะมีส่วนร่วมกับการตลาดแบบแอฟฟิลิเอต   นอกจากนี้โปรดทราบว่าชื่อเสียงของบล็อกนั้นเชื่อมโยงกับผลิตภัณฑ์หรือบริการที่คุณโปรโมตด้วย ดังนั้นให้มุ่งเน้นที่การเลือกพาร์ทเนอร์แอฟฟิลิเอตที่มีคุณภาพ

การนำเสนอผลิตภัณฑ์จริงหรือผลิตภัณฑ์ดิจิทัล: ขายของเพื่อสร้างรายได้จากบล็อก

แหล่งข้อมูลของรูปภาพที่ฝังอยู่

บล็อกเกอร์หลายคนสร้างรายได้จากบล็อกโดยการสร้างตัวตนในแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซ สร้างร้านค้าออนไลน์ และเริ่มขายผลิตภัณฑ์ โดยผลิตภัณฑ์ของคุณนั้นเป็นได้ทั้งผลิตภัณฑ์จริงที่จับต้องได้ หรือผลิตภัณฑ์ดิจิทัล ในตัวอย่างบล็อกท่องเที่ยวแนวผจญภัย คุณอาจขายเสื้อยืดที่แสดงโลโก้ หรือหนังสือดิจิทัลแนะนำจุดหมายท่องเที่ยวแปลกๆ

ไม่ว่าคุณจะขายผลิตภัณฑ์ของจริงหรือเสมือนจริง ก็จำเป็นต้องตั้งค่าระบบเพื่อรับการชำระเงิน หากขายผลิตภัณฑ์จริง คุณจำเป็นต้องคิดเรื่องสต็อกสินค้า การจัดส่ง รวมถึงภาษีและอากร ในขณะที่ผลิตภัณฑ์ดิจิทัลนั้นซับซ้อนน้อยกว่าเรื่องระบบโลจิสติกส์ เพราะจัดส่งทางอิเล็กทรอนิกส์ได้

การสมัครใช้บริการ: เรียกเก็บค่าธรรมเนียมอย่างสม่ำเสมอเพื่อเพิ่มแหล่งรายได้ใหม่

แหล่งข้อมูลของรูปภาพที่ฝังอยู่

หากบล็อกของคุณมีชุมชนที่เคลื่อนไหวตลอดเวลา ซึ่งผู้คนต่างใฝ่รู้ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับหัวข้อของบล็อก รูปแบบการเป็นสมาชิกหรือการสมัครใช้บริการแบบเสียค่าใช้จ่ายเป็นอีกวิธีในการใช้เนื้อหาที่มีคุณค่าเพื่อสร้างรายได้ในระยะยาว

ในรูปแบบธุรกิจนี้ ผู้อ่านจะจ่ายเงินคงที่เป็นประจำ โดยปกติแล้วจะเป็นรายเดือนหรือรายปี การเก็บค่าบริการหรือค่าธรรมเนียมการเป็นสมาชิกจากผู้อ่านด้วยวิธีนี้จะช่วยให้คุณได้รายได้ที่ต่อเนื่อง โดยเงินที่ได้มาเรื่อยๆ ในลักษณะนี้จะช่วยให้เกิดแหล่งรายได้ที่แน่นอน เสถียร และคาดการณ์ได้มากขึ้น

ทั้งนี้คุณอาจตอบแทนผู้สมัครใช้บริการหรือสมาชิกด้วยเนื้อหาระดับพรีเมียม พื้นที่ในชุมชน แหล่งเรียนรู้ วิดีโอ หรือเครื่องมือและบริการพิเศษต่างๆ ทั้งนี้คุณอาจรวมองค์ประกอบเหล่านี้เข้าด้วยกันเพื่อให้เข้ากับบล็อกได้

การฝึกสอน: สร้างรายได้จากบล็อกผ่านการฝึกอบรม

แหล่งข้อมูลของรูปภาพที่ฝังอยู่

หากบล็อกมีบริการฝึกอบรม คุณอาจสร้างรายได้ด้วยการสร้างและเรียกเก็บเงินจากหลักสูตรออนไลน์หรือแพ็กเกจฝึกสอน

เมื่อสร้างเอกสารการสอนที่ฝึกได้เอง เช่น วิดีโอ หรือ eBook ที่ดาวน์โหลดได้ คุณก็ปล่อยให้กลุ่มเป้าหมายเรียนรู้ได้ตามสะดวก ขณะที่ผู้คนเรียนรู้หลักสูตร คุณจะวัดความสนใจเกี่ยวกับหัวข้ออื่นๆ ที่จะครอบคลุมถึงได้

การสร้างหลักสูตรออนไลน์อาจต้องใช้เวลาและทรัพยากรล่วงหน้าไปอย่างมาก ฉะนั้นคุณจึงต้องการกลุ่มเป้าหมายที่พร้อมมีส่วนร่วม เพื่อให้หลักสูตรประสบผลสำเร็จ

อีกตัวเลือกหนึ่งในการเพิ่มรายได้คือการนำเสนอการฝึกสอนทางวิดีโอแบบสด และเรียกเก็บค่าชั่วโมงสอน

ไม่ว่าข้อเสนอจะเป็นแบบหลักสูตรออนไลน์หรือการฝึกสอนตามต้องการ คุณก็ยังเพิ่มโอกาสในการสื่อสารกับผู้เรียนผ่านทางอีเมลหรือภายในตัวบล็อกเองได้ด้วย

โปรดทราบว่าคุณมีตัวเลือกมากมายในการสร้างรายได้จากบล็อก คุณอาจเป็นผู้เชี่ยวชาญกลยุทธ์การสร้างรายได้จากบล็อกเพียงกลยุทธ์เดียว หรือนำแหล่งรายได้ที่หลากหลายมาผสมกันเพื่อให้ได้แนวทางที่ใช้ได้ผลกับธุรกิจมากที่สุด หากสนใจดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการสร้างรายได้ทางออนไลน์ โปรดไปที่บล็อกของเรา